Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số xe tải Jac

Jac là dòng xe tải được sản xuất trên dây chuyền, động cơ công nghệ Isuzu Nhật Bản. Trong tất cả các phụ tùng JAC cấu tạo nên xe thì hộp số là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp xe có thể vận hành. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số xe tải Jac qua bài viết dưới đây.

 • Cấu tạo của hộp số xe tải Jac

 

Về cơ bản, hộp số xe Jac bao gồm 5 bộ phận chính sau:

 • Các bánh răng đảm nhận việc thay đổi tỉ số truyền. Số 1 sử dụng khi xe khởi hành. Tăng tốc cho xe dùng số 2 và 3. Số 4, 5, 6 dùng khi xe muốn tăng tốc khi đang ở tốc độ cao giúp tiết kiệm nhiên liệu. Số 7, 8, 9 tiếp tục tăng tốc hơn nữa. Số lùi khi cài thì bánh răng trung gian số lùi được nối khớp giúp xe chạy lùi.
 • Bộ ly hợp thủy lực gồm các đĩa ma sát, lò xo, các tấm thép ma sát và piston. Các đĩa ma sát và tấm thép được thiết kế chống lên nhau. Các đĩa ma sát trong bộ ly hợp sẽ ăn khớp với vành đai bao ngoài và di chuyển theo vành đai ngoài. Lò xo giúp tách các tấm ma sát với nhau khi áp suất dầu giảm và ép các tấm ma sát với nhau khi áp suất dầu tăng.
 • Biến mô thủy lực nằm giữa hộp số và động cơ gồm: bộ bánh bơm, stator và tuabin. Bộ phận này có tác dụng truyền mô men xoắn từ động cơ đến trục vào hộp số.
 • Bộ điều khiển điện tử: Bộ phận này sử dụng cảm biến để nhận thông tin đầu vào, tiếp đó xử lý thông tin, cung cấp dòng điện tới các van để đóng mở đường dầu đến các ly hợp.

 • Nguyên lý hoạt động của hộp số xe tải Jac

 

Nguyên lý hoạt động của hộp số xe tải Jac có số tiến và số lùi:

 • Nguyên lý hoạt động của số tiến

 

Mỗi số sẽ có bộ bánh răng và bộ ly hợp tương ứng. Từ biến mô, mô men xoắn từ trục khuỷu của động cơ truyền tới trục vào của hộp số. Bảng điều khiển điện tử sẽ làm nhiệm vụ đóng mở đường dầu dẫn tới các ly hợp theo nhu cầu giúp xe vào số. Để xe vào số tiến, ly hợp tiến và ly hợp số tương ứng sẽ được đóng. Trên cần số đã mô tả rõ các số, chúng ta có thể sử dụng các số theo tình hình cụ thể.

 • Nguyên lý hoạt động của số lùi

 

Khi xe đi lùi, bánh răng trung gian số lùi được nối khớp, mô men xoắn sẽ đổi chiều giúp xe di chuyển lùi.

phu-tung-xe-tai-JAC-(7)

III. Những lỗi thường gặp của hộp số xe tải Jac

Hộp số xe tải Jac thường gặp những lỗi sau:

 • Hộp số quá nhiệt do xe bị thiếu dầu hoặc ly hợp ma sát nhiều. Lúc này cần xác định nguyên nhân để khắc phục. Nếu do thiếu dầu thì cần bổ sung, do ly hợp ma sát nhiều (xe dừng đỗ liên tục) thì cần điều chỉnh lại.
 • Xe bị trượt số có thể do đĩa ép yếu, lò xo trên đĩa bị hỏng, dầu hộp số bị rò rỉ… Lỗi này là rất nguy hiểm, gây mất kiểm soát xe đối với tài xế và sẽ dẫn tới những tai nạn nghiêm trọng. Nếu thấy tình trạng trượt số thì hãy đưa xe tới gara gần nhất để kiểm tra và khắc phục.
 • Chảy dầu hộp số do hở gioăng hay gioăng bị lão hóa. Nếu do hở thì lắp lại cho khớp, nếu bị lão hóa thì cần thay gioăng mới.
 • Cảm biến hộp số bị lỗi.
 • Hộp số hoạt động ồn và bị rung nguyên nhân có thể do côn bị mòn hoặc bánh răng bị hư hỏng.

Những thông tin về hộp số xe tải Jac trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phụ tùng quan trọng này. Ngoài hộp số thì tất cả các phụ tùng khác của xe tải Jac chúng ta đều cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn. Chúc các tài xế thượng lộ bình an! 

Nguồn: https://xetaitrungquoc.net/

Bạn đang xem Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số xe tải Jac trong chuyên mục Phụ tùng xe tải Trung Quốc

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phụ tùng xe ben Trung Quốc

Đèn pha xe Chenglong

8 Phụ tùng xe tải nặng cần kiểm tra thường xuyên

Phụ tùng xe đầu kéo Trung Quốc

Ốp gió xe Chenglong màu đỏ

Công ty phụ tùng Hải Âu – Nhà cung cấp phụ tùng uy tín nhất

Két nước xe Chenglong

Hướng dẫn cách mua phụ tùng ô tô Faw chính hãng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số xe tải Jac

Cập nhật giá phụ tùng Chenglong chính hãng nhất hiện nay

Có thể bạn quan tâm !

Tư vấn mua xe nâng