Cùng tìm hiểu cách : Giảm thiểu rủi ro của xe nâng hàng

Xe nâng hàng là loại máy móc chắc chắn, nặng hơn có thể nặng vài tấn. Nhưng khi chúng đang mang những vật nặng hơn khả năng chịu đựng của chúng, di chuyển với tốc độ quá nhanh và quay quá nhanh, nguy cơ lật xe sẽ tăng lên. Bài viết này mời bạn cùng với chúng tôi tìm hiểu cách : Giảm thiểu rủi ro của xe nâng hàng

Xe nâng hàng được đặc trưng bởi một đối trọng nặng thường được gắn vào phía sau xe. Đây là những gì cung cấp sự ổn định cho xe nâng khi nó đang nâng, di chuyển và chuyển tải nặng trên phuộc của nó. Loại xe này được biết đến là loại xe nâng đối trọng.

Nhưng đối trọng cũng có thể khiến xe nâng bị lật . Có bốn cách cơ bản mà xe nâng hàng có thể bị lật do đối trọng: Chúng có thể nghiêng về phía trước; Chúng có thể nghiêng sang một bên; Mức độ phanh quá cao có thể khiến chúng lao về phía trước; Chúng tăng tốc quá nhanh ở số lùi, khiến chúng lao về phía trước.

xe-nang-hang-hangcha-thien-son (24)

Tam giác ổn định

Có ba cách mà xe nâng đối trọng có thể nghiêng về phía trước hoặc sang một bên:

1. Xe có thể lao về phía trước nhờ các điểm tiếp xúc của lốp trục truyền động và mặt đất đóng vai trò là pivit

2. Xe có thể nghiêng sang bên trái với bộ chỉnh giờ ban đầu xoay một đường qua điểm tiếp xúc của lốp trước bên trái và điểm xoay của trục lái sau

3. Xe có thể nghiêng sang bên phải với tipover ban đầu xoay dọc theo một đường thông qua điểm tiếp xúc của bậc xe phía trước và điểm xoay của trục lái phía sau.

Ba đường kết hợp này được gọi là “tam giác ổn định”.

Trong một số trường hợp, trục lái phía sau có giới hạn hành trình xung quanh điểm trục của nó, do đó tại một số điểm, bộ điều chỉnh bên thay đổi thành trục xoay về phía bên trái hoặc hai lốp bên phải. Ở giai đoạn này, đôi khi xe dừng lại và bị ngã về phía bánh xe. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ tiếp tục lật.

xe-nang-hang-hangcha-thien-son (22)

Trung tâm của lực hấp dẫn

Trọng tâm của xe nâng thay đổi tùy thuộc vào việc nó đang chuyển động hay đứng yên, liệu nó có đang chở một tải hay không và trọng lượng của tải đang được chở.

Khi xe nâng đứng yên, trọng tâm hướng thẳng xuống qua tam giác ổn định, do đó xe nâng không thể lật nhào.

Nhưng khi một tải trọng được đặt lên phuộc, trọng tâm sẽ di chuyển về phía trục trước. Một khi tải trọng vượt quá công suất tối đa của xe, xe nâng sẽ lao về phía trước. Khi người lái xe cố gắng nâng một tải trọng nhỏ hơn sức tải của xe, trục lái sẽ được nâng lên khỏi mặt đất.

Khi xe nâng đang lái lên hoặc xuống dốc hoặc khi nó đang di chuyển quanh một góc cua với tốc độ cao hơn tốc độ khuyến nghị, hoặc khi xe nâng phanh hoặc tăng tốc quá nhanh, các lực tác động lên xe nâng sang một bên hoặc phía trước của hậu phương.

Nếu tổng của tất cả các lực này làm cho trọng tâm nằm ngoài tam giác ổn định, xe sẽ lao về phía trước hoặc phía sau. Và khi tải nặng được thêm vào phuộc, trọng tâm di chuyển về phía trước gần trục trước hơn và xe trở nên kém ổn định hơn.

Nâng cao tải làm giảm sự ổn định ở tất cả các đầu trên các hướng. Kết quả là các lực bên nhỏ hơn, phía trước hoặc phía sau có thể gây ra sai lệch về phía trước hoặc bên.

Nguồn: https://xetaitrungquoc.net/

Bạn đang xem Cùng tìm hiểu cách : Giảm thiểu rủi ro của xe nâng hàng trong chuyên mục XE NÂNG HANGCHA

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những quan niệm sai lầm về việc mua xe nâng cũ

Hướng dẫn bạn cách: nâng tải bằng xe nâng hàng

Bảng dữ liệu xe nâng cũ của bạn có được cập nhật không?

Tìm hiểu về: sự cố xe nâng và cách khắc phục sự cố

Lời khuyên An toàn & Đào tạo Người vận hành Xe nâng

Ngăn ngừa chấn thương lưng tại nơi làm việc, Phần 1

Cần bao nhiêu xe nâng thì đủ cho công việc?

Cách chọn xe nâng tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn

Bảo vệ tai khi lái xe nâng: Hơn cả một sự phiền toái, cần thiết

Sạc nhanh xe nâng là gì và có lợi như thế nào cho bạn?

Có thể bạn quan tâm !

Tư vấn mua xe nâng