Hướng dẫn bạn: Cách đọc Biểu đồ Tải trọng Xe nâng

Hiểu được tải trọng của xe nâng không chỉ đơn giản là đọc công suất tối đa và nhảy vào làm việc – nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết bị của bạn có thể nâng ở độ cao bao nhiêu. Nếu người vận hành vượt quá công suất tối đa định mức của xe nâng, điều đó có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của họ. Với sự phức tạp ngày càng tăng của các thiết bị xử lý vật liệu hiện đại, điều quan trọng đối với người vận hành xe nâng là phải hiểu cách đọc biểu đồ tải trọng xe nâng và hiểu được những ảnh hưởng đến sự thay đổi bao nhiêu của xe nâng ở các độ cao khác nhau.

Khả năng chịu tải của xe nâng được định nghĩa như thế nào?

Khả năng chịu tải của xe nâng được định nghĩa là trọng lượng cụ thể tại một trung tâm tải cụ thể. Mặc dù xe nâng của bạn có thể được đánh giá là xe nâng 5 tấn , nhưng công suất tối đa đó có thể được giảm xuống dựa trên hình dạng của tải bạn đang di chuyển. Vật có trọng tâm dài hơn không thể nặng bằng vật ngắn hơn do vật lý liên quan đến đối trọng xe nâng. Công suất tối đa của xe nâng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các trọng tâm tải lớn hơn, chiều cao nâng cao hơn và các phụ kiện gắn vào xe nâng cũng như các yếu tố khác. 

Bảng dữ liệu xe nâng là gì?

Một tấm dữ liệu xe nâng chứa thông tin cần thiết về xe nâng, chẳng hạn như trọng lượng hoạt động, công suất tối đa được đánh giá, kiểu máy và số sê-ri, bất kỳ phụ kiện đính kèm nào hiện có và biểu đồ khả năng chịu tải của nó. Một số nhà sản xuất bao gồm biểu đồ khả năng chịu tải như một bảng cho biết trọng lượng tối đa được nâng ở các giai đoạn cột nâng khác nhau cho các trung tâm tải trọng khác nhau. Những người khác cung cấp thông tin này dưới dạng biểu đồ để làm nổi bật sự khác biệt giữa các yếu tố khác nhau. Việc xác định được công suất tối đa, kích thước tâm tải và chiều cao tải là điều cần thiết để xe nâng vận hành an toàn. 

doc-bieu-do-tai-trong-xe-nang

Phụ tùng xe nâng ảnh hưởng đến khả năng chịu tải như thế nào?

Mỗi phụ tùng xe nâng, toa xe và các tính năng khác đều có công suất tối đa được đánh giá riêng. Nếu bạn đang sửa đổi một chiếc xe nâng sau khi mua, nó phải được đánh giá lại bởi nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và tuân thủ các tiêu chuẩn. Điều quan trọng cần biết là khả năng chịu tải tối đa của bạn được xác định bằng công suất tối đa thấp nhất của bất kỳ thành phần nào có trên thiết bị cụ thể đó. 

Chiều cao nâng có ảnh hưởng đến tải trọng của xe nâng không?

Có, tải trọng xe nâng giảm ở độ cao tải cao hơn. Điều này là do cấu tạo cột nâng nhiều tầng của xe nâng. Điều cần thiết là người vận hành phải hiểu khả năng nâng giảm ở độ cao lớn để tránh sự cố thiết bị, hư hỏng và có thể gây hại cho người vận hành thiết bị. 

Tải trọng xe nâng được quy định như thế nào?

Cả OSHA và ANSI đều yêu cầu mỗi phần đính kèm xe nâng phải có bảng dữ liệu riêng. Họ cũng yêu cầu chấp thuận bằng văn bản để được bảo đảm từ nhà sản xuất xe nâng đối với bất kỳ sửa đổi nào sau khi đưa ra thị trường có thể ảnh hưởng đến công suất, độ ổn định và hoạt động an toàn của thiết bị. 

ANSI B56.1 Phần 7.6.3 cung cấp hai phương pháp để các nhà sản xuất xe nâng tính toán công suất của xe nâng. Công suất tối đa có thể được tính toán dựa trên các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như chiều cao nâng, tâm tải, phụ kiện và các yếu tố khác. Điều thứ hai yêu cầu xe nâng phải được xích vào bàn nghiêng và được kiểm tra theo các hướng dẫn trong ANSI B56.1 Phần 7.6.4.

xe-nang-cu (32)

Thực hành tốt nhất cho tải trọng xe nâng là gì?

Duy trì tài liệu chính xác về năng lực đánh giá của đội xe là điều cần thiết cho sự an toàn của nhà kho, thiết bị và nhân viên của bạn. Một số phương pháp hay nhất khác bao gồm:

  • Mua xe nâng có tải trọng định mức cao hơn nhu cầu dự kiến ​​của bạn để đảm bảo đội xe của bạn trong tương lai.
  • Thực hiện các chương trình đào tạo cho người vận hành của bạn để đảm bảo các kỹ năng an toàn cơ bản là một phần văn hóa của bạn.
  • Chuẩn bị sẵn cân để cân tải nếu chúng chưa được đánh dấu. 
  • Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm trọng lượng tải trong các tâm tải lớn hơn bình thường. 
  • Đảm bảo các tấm dữ liệu hiện diện, chính xác và dễ đọc. 

Thiệt hại và tác hại tiềm ẩn do vượt quá khả năng chịu tải định mức của xe nâng là rất lớn. Xây dựng văn hóa an toàn bao gồm việc hiểu cách đọc biểu đồ tải trọng xe nâng và cách áp dụng thông tin đó vào hoạt động hàng ngày của bạn là điều cần thiết để giữ an toàn cho nơi làm việc và nhân viên của bạn.

Nguồn: https://xetaitrungquoc.net/

Bạn đang xem Hướng dẫn bạn: Cách đọc Biểu đồ Tải trọng Xe nâng trong chuyên mục XE NÂNG HANGCHA

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Làm thế nào để đánh giá tình trạng của xe nâng đã qua sử dụng

Bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện: một số lưu ý quan trọng

Thêm còi và báo động dự phòng vào xe nâng hiện có

Môi trường làm việc nào thích hợp nhất cho xe nâng 3 bánh?

Sạc nhanh xe nâng là gì và có lợi như thế nào cho bạn?

Hướng dẫn sử dụng lốp xe nâng: các loại lốp khác nhau

Xe nâng và dây điện: cách giúp bạn xử lý và phòng tránh

Phụ tùng xe nâng cần thiết: những thứ mà có thể bạn cần

Rò rỉ xe nâng: Ý nghĩa của chúng và cách giải quyết chúng

Bảo trì Phòng ngừa Xe nâng so với Dịch vụ Định kỳ

Có thể bạn quan tâm !

Tư vấn mua xe nâng