Bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện: một số lưu ý quan trọng

Mục tiêu của bài viết này là giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy và cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của xe nâng bằng cách hướng dẫn người vận hành về một số kiến ​​thức cơ bản về bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện.

nap-nhien-lieu-cho-xe-nang

Sạc ắc quy

Xe nâng điện gắn bó với quy trình bảo dưỡng ắc quy xe nâng và sạc pin cho xe nâng của bạn. Pin có số chu kỳ hữu hạn, nếu bạn sạc dựa trên sự tiện lợi thay vì bám vào lịch trình; bạn có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Nguyên tắc chung là sạc lại pin sau ca làm việc tám giờ hoặc khi pin đã xả hơn 30%. Nếu bạn sạc quá thường xuyên khi nó chưa được xả quá 30%, bạn sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Các mẹo tính phí sau đây cũng được coi là các phương pháp hay nhất:

 • Nếu có thể, hãy để ắc quy xe nâng được sạc hoàn toàn sau khi bạn bắt đầu sạc. Việc cắt ngắn chu kỳ sạc cũng có thể gây hại cho tuổi thọ của pin. Đảm bảo sạc đầy pin mỗi ngày một lần.
 • Không để pin đã xả quá lâu – không quá vài giờ đến một ngày. Làm như vậy, bạn sẽ tăng khả năng quá trình sulfat hóa cứng phát triển, điều này sẽ làm giảm thời gian chạy và tuổi thọ của pin.
 • Không xả quá mức ắc quy xe nâng của bạn. Nếu bạn xả quá 80%, bạn sẽ gây ra thiệt hại lâu dài không thể khắc phục được cho pin và rút ngắn đáng kể tuổi thọ của pin.
 • Chú ý nhiệt độ của pin khi sạc. Nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm một nửa tuổi thọ của pin. Giữ cho ắc quy xe nâng càng gần 25 C càng tốt. Và việc sạc pin ở nhiệt độ lạnh khoảng 15C trở xuống cần thêm thời gian cũng như bù nhiệt độ trên bộ sạc pin để đạt được điện áp sạc thích hợp.

Trạm sạc xe nâng

tram-sac-xe-nang

Ngoài các mẹo bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện này, vì mục đích an toàn, bạn cũng nên thiết lập cơ sở với khu vực sạc ắc quy được chỉ định. Khu vực này cần có biển báo rõ ràng, có sẵn nước rửa mắt, thông gió, bình chữa cháy và điện thoại trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa an toàn khác được khuyến nghị:

 • Cấm hút thuốc gần khu vực thay pin được chỉ định.
 • Tránh đeo đồ trang sức bằng kim loại trong khi sạc pin xe nâng.
 • Sử dụng thiết bị xử lý thích hợp để nâng và di chuyển pin nặng.
 • Mang thiết bị bảo hộ thích hợp (kính bảo hộ, găng tay, tạp dề và / hoặc tấm che mặt).
 • Đặt xe nâng một cách thích hợp và áp dụng các thời gian nghỉ trước khi sạc hoặc thay pin.
 • Đối với pin có lỗ thông hơi kín, không được sạc lại với dòng điện lớn hơn 25 ampe.
 • Nếu pin trở nên nóng hoặc chất lỏng điện phân bắt đầu rò rỉ từ các lỗ thông hơi, hãy tắt bộ sạc. Khi pin đã nguội, hãy khởi động lại với tốc độ sạc thấp hơn.
 • Lưu giữ hồ sơ chính xác về việc tưới, làm sạch, kiểm tra và bảo trì khác của ắc quy, v.v.
 • Tái chế hoặc tuân theo các quy trình địa phương cụ thể để thải bỏ pin vì chúng chứa chất thải nguy hại.

Kiểm tra và duy trì mức độ chất lỏng của pin

Có lượng nước phù hợp trong pin là rất quan trọng để pin hoạt động hết công suất. Có một lịch trình để kiểm tra mức chất lỏng của ắc quy xe nâng của bạn – khoảng năm chu kỳ sạc được khuyến nghị. Kiểm tra một số ô để xem có đủ nước để phủ phần nhựa pin không. Nếu việc kiểm tra hai hoặc ba ô không rõ ràng, hãy tiến hành kiểm tra tất cả các ô. Nếu cần, hãy đổ bớt chất lỏng.

Thông thường, ắc quy xe nâng sẽ cần được sạc đầy sau mỗi mười lần sạc nếu chúng là thương hiệu mới, và như đã đề cập ở trên, nên được đổ đầy để che phần nhựa ắc quy. Chỉ nên tắt pin khi đã được sạc đầy. Điều quan trọng là không đổ đầy pin vì cần phải có thêm một số không gian để giải phóng sự mở rộng khi pin xe nâng được sử dụng.

Nước sử dụng trong pin phải nằm trong khoảng từ 5 đến 7 trên thang độ pH và nằm trong mức độ tạp chất được khuyến nghị của pin. Kiểm tra tài liệu về ắc quy xe nâng của bạn để biết thông tin cụ thể về giới hạn cho phép của tạp chất nước. Nước cất được ưu tiên.

Mỗi tháng, bạn nên đo trọng lực của tất cả các ô của pin bằng tỷ trọng kế sau khi sạc. Ắc quy xe nâng tiêu chuẩn đã được sạc đầy thường có trọng lượng riêng lý tưởng là 1.285 (hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của ắc quy để biết con số chính xác cho mẫu xe của bạn).

Giữ cho pin xe nâng của bạn ở nhiệt độ an toàn

Thông thường xe nâng được sử dụng trong môi trường khá khắc nghiệt, nhưng để có tuổi thọ pin tối ưu, bạn sẽ muốn giữ nhiệt độ hoạt động ở mức hoặc dưới 113 độ F (45 độ C). Nếu không có cách nào để làm việc trong điều kiện nhiệt độ nóng hơn, hãy chắc chắn rằng ắc quy xe nâng có nhiều lưu thông trong ngăn chứa ắc quy để nó có thể nguội. Do hóa học, tuổi thọ của pin giảm 50% cho mỗi 10 tháng 12 nhiệt độ trên 25C. Vì vậy tuổi thọ 35C bằng một nửa 25C và 45C tuổi thọ bằng một nửa 35C.

Cân bằng

Một số pin yêu cầu cân bằng và nếu vậy, chúng thường sẽ có cài đặt cân bằng trên bộ sạc. Cân bằng pin là gì? Về cốt lõi của nó, cân bằng pin có nghĩa là bạn đang sạc quá mức để loại bỏ các tinh thể sunfat đã tích tụ trên các tấm pin. Sulfation, như đã đề cập trong phần sạc của bài viết này, có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Cân bằng pin cũng đảo ngược sự phân tầng axit, xảy ra khi nồng độ axit ở đáy pin lớn hơn ở trên cùng. Không phải mọi ắc quy xe nâng đều yêu cầu cân bằng, vì vậy hãy kiểm tra thông số kỹ thuật trên ắc quy của bạn trước khi thêm điều này vào quy trình bảo dưỡng ắc quy xe nâng của bạn. Đối với pin ướt, chúng nên được cân bằng khoảng một lần mỗi tuần. Không cân bằng nhiều hơn tần suất khuyến nghị cho mỗi quy trình vận hành.

Vệ sinh Ắc quy xe nâng của bạn

Làm sạch phần trên của ắc quy xe nâng bằng chất tẩy rửa ắc quy hoặc nước ấm không chỉ là một thực hành bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện tốt; nó cũng được yêu cầu trên một số pin để duy trì bảo hành (hãy kiểm tra tài liệu bảo hành của bạn để chắc chắn). Chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch hàng tháng ngay cả khi không được bảo hành của bạn yêu cầu để tránh tích tụ, có thể gây ăn mòn khay, tự xả nhanh hơn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến thiết bị điện tử của xe nâng. Xem lại các quy trình an toàn được liệt kê ở trên khi chuẩn bị làm sạch pin.

Nguồn: https://xetaitrungquoc.net/

Bạn đang xem Bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện: một số lưu ý quan trọng trong chuyên mục XE NÂNG HANGCHA

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua xe nâng đã qua sử dụng qua những tiêu chí nào?

Làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu xe nâng trong khi tăng năng suất

Cách lập kế hoạch cho việc thuê xe nâng theo tháng của bạn

Xe nâng 7 tấn và những điều bạn chưa biết

Xe nâng pin nhiên liệu hydro là một lựa chọn khả thi

Hướng dẫn bạn: Cách đọc Biểu đồ Tải trọng Xe nâng

Bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện: một số lưu ý quan trọng

Bảo vệ tai khi lái xe nâng: Hơn cả một sự phiền toái, cần thiết

Làm thế nào để giải quyết vấn đề: điểm mù xe nâng?

Làm thế nào để giảm chi phí sửa chữa và bảo trì xe nâng

Có thể bạn quan tâm !

Tư vấn mua xe nâng